Tài nguyên Website

Violet Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • GoStats.vn Thống kê

  FlagCounter.com Thống kê

  free counters

  Thành viên trực tuyến

  2 khách và 0 thành viên

  Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Bình thường
  Đơn điệu
  Ý kiến khác

  Hỗ trợ trực tuyến

  • (Ngô Thanh Tuấn)

  Ảnh ngẫu nhiên

  IMG_0535.jpg IMG_0504.jpg IMG_0553_moi.jpg DSC017111.jpg DSC017711.jpg P1010014.jpg P1010015.jpg BONG_DA.flv 0119.jpg Loan_dem_giang_sinh_2012.swf GHK1_Hai1.swf DSC_00061.jpg DSC01790.jpg DSC_00031.jpg DSC01899.jpg HINH_ANH_HOI_TRAI_26_031.flv DSC01788.jpg THU_THUAT_CHEN_WINDOWS_MEDIA_PLAYER_VAO_POWER_POINT.flv Lichsutruong.swf Chuc_2011_loan.swf

  Choose your Language

  Lời hay ý đẹp

  ""

  Chào mừng quý vị đến với PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN CAI LẬY.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Công nghệ thông tin >

  Sắm và tạo ổ đĩa quang gắn ngoài dùng cổng USB

  Ổ đĩa quang gắn ngoài dùng cổng USB là giải pháp rất kinh tế để dùng chung cho nhiều máy tính trong nhà hoặc trong văn phòng nhỏ. Đây cũng là giải pháp hay khi bạn muốn sắm một chiếc laptop cực nhẹ (nên không trang bị ổ đĩa quang) để dễ dàng di chuyển.

  Nếu nhà bạn có nhiều máy tính nhưng không thường xuyên dùng ổ đĩa CD, DVD, bạn có thể sắm ổ đĩa DVD gắn ngoài qua cổng USB để dùng cho mọi máy tính mà không cần phải sắm ổ đĩa CD, DVD cho từng máy tính. Hoặc nếu đã có ổ đĩa CD, DVD gắn trong, bạn chỉ cần mua thêm hộp đựng đĩa ổ đĩa CD, DVD hoặc dây cáp chuyển đổi để dùng ổ đĩa này với máy tính qua cổng USB. Cách làm này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một phần chi phí mua sắm thiết bị.

  Sắm ổ đĩa quang gắn ngoài cổng USB

  Hiện nay trên thị trường có 2 loại ổ đĩa quang gắn qua cổng USB: loại kích thước lớn y như loại dùng cho máy tính để bàn và loại kích thước nhỏ (thường có cụm từ External Slim trong tên gọi) dùng trong laptop. Độ bền và tốc độ đọc/ghi dữ liệu của chúng là tương đương nhau. Tuy nhiên, loại kích thước nhỏ dễ bỏ vào ba lô hay cặp khi di chuyển nhưng hơi khó sử dụng hơn so với loại kích thước lớn.

  Ở thời điểm hiện tại, bạn cần khoảng 920.000 đồng để sắm ổ DVD gắn ngoài nhãn hiệu LiteOn dạng mỏng. Tuy nhiên, đây là loại ổ đĩa chỉ có chức năng đọc mà không có chức năng ghi nên việc sắm nó có thể chưa thật kinh tế lắm. Nếu muốn có cả chức năng ghi đĩa CD, DVD, bạn chi thêm khoảng 50.000 đồng nữa để mua ổ đĩa DVD-RW gắn ngoài nhãn hiệu LG GE20NU. Còn nếu muốn loại ổ đĩa mỏng và có thêm nhiều chức năng (khắc nhãn đĩa bằng công nghệ Lightscrible, đọc/ghi đĩa 2 lớp), bạn tậu luôn loại ổ đĩa DVD-RW nhãn hiệu Asus, LiteOn, Pioneer hoặc LG với giá từ 1,4 - 1,5 triệu đồng.

  Trên thị trường vẫn còn một số nơi bán ổ đĩa CD hoặc CD-RW gắn ngoài với giá khoảng trên 300.000 đồng, bằng một ổ đĩa DVD mới. Phần lớn loại ổ đĩa CD, CD-RW gắn ngoài dạng này đều là hàng tồn kho hay hàng cũ và nó sẽ không đọc và ghi được đĩa DVD, do vậy bạn hãy cân nhắc khi mua.

  Biến ổ đĩa quang gắn trong thành gắn ngoài

  Nếu máy tính đang dùng có lắp ổ đĩa CD, CD-RW, DVD, hoặc DVDRW, bạn chỉ cần sắm hộp đựng ổ đĩa CD (thường gọi là CD box) hoặc dây chuyển đổi USB 2.0 sang IDE/ SATA để biến ổ đĩa quang gắn trong thành gắn ngoài qua cổng USB.

  Nếu mua hộp đựng ổ đĩa CD và lắp ổ đĩa quang vào, bạn sẽ có ổ đĩa quang gắn ngoài như khi mua ở trường hợp trên. Hiện nay, trên thị trường chỉ có hộp gắn ổ đĩa quang dùng ở máy tính để bàn với giá khoảng từ 300.000 - 400.000 đồng, hiếm thấy loại gắn ổ đĩa quang dùng trong laptop. Cách lắp ổ đĩa quang vào cũng khá đơn giản, bạn chỉ việc mở nắm hộp rồi đặt ổ đĩa quang vào và cắm cáp nguồn, cáp dữ liệu IDE hoặc SATA, đậy nắm lại và cấp điện cho ổ đĩa bằng cáp nguồn (tương tự như cáp nguồn của máy tính; hoặc cáp nguồn đầu tròn từ cục adapter kèm theo) kèm theo, rồi cắm cáp kết nối USB giữa ổ đĩa này và cổng USB của máy tính là dùng được.

  Nếu túi tiền eo hẹp, bạn có thể mua dây chuyển đổi USB 2.0 sang IDE/SATA với giá khoảng 150.000 đồng. Loại thiết bị chuyển đổi này thường có 1 đầu cắm IDE, 1 đầu cắm SATA, 2 đầu cắm USB (cắm cả 2 đầu vào 2 cổng USB máy tính nếu máy tính không nhận ra ổ đĩa), và có thể có đầu cắm nguồn hoặc adapter để cấp nguồn cho ổ đĩa. Loại này hoạt động không ổn định như loại hộp gắn ổ đĩa quang, và tốc độ truy xuất dữ liệu của nó cũng thường chậm hơn.

  Dù sắm loại thiết bị nào, thời gian bảo hành của chúng chỉ bảo hành từ 1 đến 6 tháng. Do vậy, những ngày đầu tiên mua về sử dụng, bạn hãy đọc hoặc ghi nhiều dữ liệu trong cả giờ để kiểm tra xem nó có bị lỗi hay không mà đem đi bảo hành kịp thời.

  Do giao tiếp (cổng cắm dữ liệu và cổng cắm nguồn) của ổ đĩa quang và đĩa cứng gắn trong của máy tính là như nhau nên ngoài việc dùng cho ổ đĩa quang, bạn có thể dùng loại thiết bị này cho đĩa cứng gắn trong của máy tính để biến ổ đĩa cứng gắn trong của máy tính thành ổ đĩa cứng gắn ngoài qua cổng USB.


  THÂN TIẾN NAM

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Vũ Điền @ 05:06 03/10/2010
  Số lượt xem: 2035
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến